Thời gian học bằng lái xe b2 bao lâu và Quy định|Quy chế|Quy trình thi bằng lái xe b2 mới nhất bây giờ | Trung tâm An Ninh

Bắt đầu từ ngày 01/08/2020 thì việc đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe đã có nhiều sự thay đổi. Đặc biệt, với bằng lái xe hạng B2 thì số lượng câu hỏi lý thuyết đã tăng lên từ 450 lên 600 cộng với việc học viên phải thi thêm một phần thi sát hạch với thiết bị mô phỏng lên thời gian học bằng lái B2 sẽ lâu hơn & độ khó cũng cao hơn rất nhiều.

Để giúp các bạn biết được học bằng lái xe B2 mất bao lâu, thời gian học trong vòng mấy tháng thì chúng tôi xin tổng hợp toàn bộ những thay đổi trong việc học và thi bằng lái xe B2 mới nhất 2022 qua nội dung bài viết dưới đây!

Cập nhật thời gian học và thi bằng lái xe hạng B2 mới nhất 2022

Thông thường, khi đk học bất kì một hạng bằng lái xe ô tô nào bạn cũng cần trải qua các bước cơ bản sau:

 1. Nộp hồ sơ đk học lái xe tại trung tâm
 2. Học lý thuyết
 3. Học thực hành có giáo viên kèm
 4. Thi lý thuyết, thi sa hình & đường trường để lấy bằng lái xe.

Đó là 4 bước căn bản nhất mà học viên cần vượt qua để có được tấm bằng lái trên tay. Tuy nhiên, theo như quy định mới của Sở Giao Thông vận tải thì kể từ năm 2022 ngoài các phần thi kể trên, học viên cần phải thi thêm một bài trên thiết bị mô phỏng sẽ khiến cho thời gian học lâu hơn chỉ nên độ khó & lệ phí thi bằng b2 cũng cao hơn rất nhiều.

THỜI GIAN HỌC BẰNG B2 BAO LÂU?

Theo Thông tư 38/2019/TT-BGTVT sửa đổi Thông tư 12/2017 về cấp giấy phép lái xe cơ giới có quy định về số giờ học, có điểm danh tập trung của bằng lái B2 là 168 giờ học lý thuyết và 420 giờ học thực hành. Trong đó, số giờ học sẽ được chia thành nhiều bộ môn như:

1. Thời gian học lý thuyết

Học viên được học luật giao thông đường bộ, quy tắc giao thông căn bản, được tìm hiểu căn bản về cấu tạo xe & cách sữa chữa xe ô tô, về các cách lái xe an toàn và đạo đức của người ngồi trên vô lăng. Cụ thể:

 1. Học Pháp luật giao thông đường bộ: Sẽ có 90 giờ học lý thuyết. Nếu mỗi buổi học 3 giờ thì thời gian học hết môn này sẽ là 30 buổi
 2. Bộ môn cấu tạo và sửa chữa thông thường: Sẽ có 18 giờ học, tương đương là 6 buổi học
 3. Nghiệp vụ vận tải: Sẽ có 16 giờ học lý thuyết, tương đương là 5 buổi học
 4. Văn hóa, đạo đức & phòng chống tác hại của rượu bia trong lái xe: Có 20 giờ học, tương đương với 7 buổi học
 5. Kỹ thuật lái xe: Có 20 giờ học, tương đương với 7 buổi học
 6. Học trên phần mềm mô phỏng: 4 giờ học, tương đương 2 buổi

thời gian học bằng lái xe B2

Như vậy, thời gian học lý thuyết của bằng B2 sẽ là 168 giờ tương đương với 57 buổi học..

2. Thời gian học thực hành

Về thời gian học thực hành của bằng lái B2, học viên sẽ có 420 giờ học. Nếu mỗi buổi học 8 tiếng thì số buổi học thực hành sẽ là 52 buổi. Khi học thực hành, học viên sẽ được học với hình thức 1 – 2 người/ 1xe/ 1 thầy. Trong đó bao gồm các nội dung như sau:

 1. Học kỹ năng lái xe cơ bản
 2. Học lái xe đường trường
 3. Học các bài thi sát hạch

Vậybằng b2 học mấy tháng?

Từ những số buổi học đã nếu ở trên thì việc học bằng lái xe B2 sẽ mất khoảng thời gian từ 3 – 4 tháng.

CHI TIẾT CÁC BÀI THI BẰNG LÁI B2 THEO QUY ĐỊNH MỚI

1. Bài thi lý thuyết

Kể từ ngày 01/08/2020. bộ câu hỏi thi sát hạch lý thuyết lái xe sẽ tăng từ 450 lên 600 câu. Vì vậy, số lượng câu hỏi trong một đề sát hạch cũng sẽ tăng thêm nhưng thời gian thi lại rút ngắn đi.

Trong tổng cộng 600 câu hỏi của bộ đề thi sẽ có 60 câu điểm liệt & nếu học viên reply sai 1 câu trong 60 câu này sẽ bị trượt phần thi lý thuyết. Bởi lẽ, bộ 60 câu lý thuyết điểm liệt này mang tình cơ bản, cốt lõi mà người lái xe cần hiểu & luôn luôn phải thực hiện đúng khi tham dự giao thông an toàn.

Nội dung bài thi lý thuyết hạng bằng B2 sẽ có 36 câu hỏi, học viên phải đạt 32/36 câu trong thời gian 20 phút.

2. Bài thi trên thiết bị mô phỏng

Việc đào tạo bằng lái xe trên thiết bị thực tế ảo sẽ được thực hiện bắt đầu từ 1/1/2022 và thực thi việc sát hạch từ 1/5/2022. Việc học với thiết bị thực tiễn ảo này khá quan trọng vì theo thông tư mới thì buộc học viên phải qua phần thi sát hạch thực tại ảo mới được thi sát hạch sa hình. Như vậy, các học viên sẽ phải học chịu khó hơn với thiết bị thực tế ảo trước khi nghĩ đến việc thi sa hình.

3. Bài thi sa hình

học lái xe b2 mất bao lâu

Phần thi sa hình đòi hỏi học viên phải có kỹ năng tốt để vượt qua 11 bài thi với số điểm tối thiểu 80/100. Nội dung 12 bài thi sa hình của bằng lái B2 gồm có:

 1. Xuất phát
 2. Dừng xe nhường đường cho người đi bộ
 3. Dừng và xuất phát xe ngang dốc
 4. Tình huống khẩn cấp
 5. Lái xe qua vệt bánh xe, qua đường hẹp vuông góc
 6. Đi qua ngãy 4 có tín hiệu đèn giao thông
 7. Đường vòng quanh co
 8. Ghép xe dọc
 9. Dừng nơi giao nhau với đường sắt
 10. Tăng tốc, tăng số
 11. Ghép ngang
 12. Kết thúc

4. Bài thi đường trường

Thao tác: khi lên xe cần chú ý thực hiện các bước sau:

 1. Chỉnh ghế & tư thế ngồi sao cho phù hợp với mình
 2. Thắt dây an toàn (nếu không thắt dây an toàn sẽ bị trừ 5đ)
 3. Hạ phanh tay ( nếu không hạ phanh tay khi vào số 1 & nhả côn xe sẽ dễ tắt máy – lỗi tắt máy trừ 5đ)
 4. Vào số 1: đạp côn vào số 1 sẵn để chờ lệnh xuất phát.
 5. Mở đèn xi nhan trái (nếu không mở đèn sẽ bị trừ 5đ)

Bài thi: Khi có lệnh xuất phát, thí sinh bắt đầu nhả côn từ từ cho xe lăn bánh chuyển động rồi nhanh chóng đạp ga cho xe chạy nhanh, tiếp tục đạp côn vào số 2 rồi nhả côn ra tiếp tục đạp ga cho xe chạy nhanh sau đó đạp côn vào số 3.

Chú ý: Trong vòng 15m xe phải vào 1, 2, 3, nếu không vào được 3 số sẽ bị trừ 5đ

Trong tiến trình chạy giám khảo sẽ nhấn nút & tín hiệu phát ra, thí sinh sẽ nghe 3 tín hiệu:

Tăng số tăng tốc độ:  Lúc bấy giờ sỹ tử đang chạy xe ở số 2 thì nhanh chóng đạp ga cho xe chạy nhanh & tiến hành vào số 3. Nếu xe chạy ở số 3 thì nhanh chóng đạp ga cho xe chạy nhanh và tiến hành vào số 4.

Giảm số giảm tốc độ: Lúc này sỹ tử chạy xe ở số 4 thì nhanh chóng đạp côn về số 3 và giảm tốc độ. Nếu xe chạy ở số 3 thì nhanh chóng đạp côn về số 2.

Kết thúc: Sau khi xe chạy được 2000m thì sẽ nghe tín hiệu kết thúc, hiện nay sỹ tử sẽ mở đèn xi nhan phải cho xe tấp vào lề dừng xe lại trả về số 0, kéo thắng tay lên. Đợi cho đến khi thiết bị nói “chúc mừng bạn đã thi đạt” thì mới được tháo dây an toàn.

Như vậy, đây là toàn bộ những bài thi sát hạch bằng lái xe B2 đi theo quy định mới mà bạn cần phải vượt qua để có tấm bằng lái xe đi theo đúng quy định của Sở giao thông vận tải.

3. THI XONG BAO LÂU THÌ CÓ BẰNG LÁI XE B2?

Nếu bạn vượt qua tất cả các bài thi trong phần sát hạch thì thời gian nhận bằng sẽ từ 7 – 14 ngày đi theo đúng quy định của Sở GTVT. Nếu thi đỗ phần lý thuyết mà trượt sa hình, bạn sẽ được sắp xếp & thi lại trong khoảng từ 3 – 7 ngày.

Theo quy định cũ, nếu bạn thi trượt phần thực hành lần thứ 2 thì sẽ phải thi lại lý thuyết. Tuy nhiên, luật mới cho pháp bạn đăng kỹ thi lại thực hành không giới hạn số lần trong vòng một năm nếu đỗ phần thi lý thuyết.

Phía trên là nội dung nhằm giải đáp thắc mắc học lái xe b2 bao lâu Trung tâm An Ninh mà rất nhiều người đang quan tâm. Hy vọng, bài viết sẽ giúp bạn biết thêm những thông tin về quy định học & thi bằng lái xe B2 mới nhất giờ đây. Chúc bạn thành công.