Update Chi phí học lái xe ô tô và chi phí thi bằng lái xe ô tô mới nhất hiện giờ | Trung tâm An Ninh

Chi phí học bằng lái xe ô tô và chi phí thi bằng lái xe ô tô là một trong những vấn đề nhận được sự quan tâm của nhiều người. Theo đó, người tham gia phải chi trả từ 5 đến 10 triệu đồng cho chi phí đào tạo thi bằng lái ô tô và 450.000 đồng cho một lần thi sát hạch.

Theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP, người điều khiển ô tô có thể bị phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng nếu không có giấy phép lái xe. Việc trang bị đầy đủ các giấy tờ xe ô tô trong đó có bằng lái xe là điều vô cùng cần thiết để tham gia giao thông đúng luật. Do đó, nhiều người cũng muốn tìm hiểu chi phí học bằng lái xe ô tô và chi phí thi bằng lái xe ô tô mới nhất 2022 để chuẩn bị tham gia sát hạch nhận bằng.

học bằng lái xe ô tô bao nhiêu tiền 2022

1. Chi phí học bằng lái xe ô tô và chi phí thi bằng lái xe ô tô bao gồm những khoản nào?

Tùy thuộc vào từng trung tâm đào tạo, loại bằng lái mà người tham gia mong muốn có được, mức giá học và thi sẽ có sự chênh lệch khác nhau. Theo đó, chi phí học và thi bằng lái ô tô bao gồm 2 khoản phí:

 • Chi phí đào tạo thi bằng lái ô tô
 • Chi phí thi sát hạch

1.1. Chi phí học bằng lái xe ô tô

Chi phí đào tạo thi bằng lái xe ô tô là khoản phí mà người tham gia phải chi trả cho quá trình chuẩn bị, học tập, ôn luyện trước khi thực hiện bài thi sát hạch chính thức. Học phí học lái ô tô thường, bao gồm:

 • Chi phí làm hồ sơ
 • Chi phí học lý thuyết
 • Chi phí học thực hành

Trong đó, chi phí học lý thuyết là phí chi trả cho giáo viên, tài liệu ôn thi, địa điểm và dụng cụ phục vụ trong quá trình học bằng lái ô tô. Chi phí học thực hành gồm các khoản như: học phí cho giáo viên, phí thuê xe, thuê bãi để học lái.

Tại khoản 4, điều 2, Thông tư liên tịch 72/2011/TTLT-BTC-BGTVT do các cơ sở đào tạo lái xe cơ giới đường bộ xây dựng đã quy định chi phí học bằng lái xe ô tô và chi phí thi bằng lái xe ô tô sẽ phụ thuộc vào từng trung tâm. Theo đó, mức giá của các trung tâm đào tạo bằng lái dao động từ 5 – 10 triệu đồng.

1.2. Chi phí thi sát hạch

Sau khi đã hoàn tất các chương trình học và đã thi đỗ kỳ thi tốt nghiệp ở các cơ sở đào tạo, người tham gia được dự thi kỳ thi sát hạch chính thức của Sở Giao thông vận tải. Người tham gia thi tiến hành đóng các lệ phí cho Sở Giao thông vận tải trực tiếp tại sân, bao gồm các loại phí cụ thể như sau:

 • Phí sát hạch lý thuyết: 90.000 VNĐ/lần
 • Phí sát hạch thực hành trên đường giao thông công cộng: 60.000 VNĐ/lần
 • Phí sát hạch thực hành trong hình: 300.000 VNĐ/lần
chi phí thi bằng lái xe ô tô

Căn cứ vào Biểu mức thu phí, lệ phí ban hành kèm theo Thông tư 188/2016/TT-BTC quy định về phí cấp mới, cấp lại, cấp đổi giấy phép lái xe, người thi bằng lái cần đóng 135.000 VNĐ để được nhận bằng theo đúng thủ tục. Đây là khoản chi phí bắt buộc mà người tham gia cần phải đóng để hoàn thành quy trình học thi và nhận bằng lái đúng quy định.

Tại khoản 7, điều 1, Thông tư 04/2022/TT-BGTVT đã điều chỉnh thời gian học bằng lái ô tô, thực hành lái xe ô tô đối với các hạng B1, B2 và C cụ thể như sau:

 • Hạng B1 (xe số tự động) có 340 giờ học thực hành
 • Hạng B1 (xe số cơ khí) có 420 giờ học thực hành
 • Hạng B2 có 420 giờ học thực hành
 • Hạng C có 752 giờ học thực hành

Ngoài ra, tổng thời gian học bằng lái ô tô thực hành trên ca bin (theo số học viên được quy định trên một xe tập lái) cho hạng B1 (xe số tự động), B1 (xe số cơ khí) cùng B2 là 15 giờ. Trong khi đó, hạng C có số giờ học thực hành lên đến 24 giờ.

tổng thời gian học bằng lái ô tô thực hành trên cabin cho hạng B1 và B2

Cũng căn cứ vào khoản 7 Điều 1 Thông tư 04/2022/TT-BGTVT, số km thực hành lái xe trên sân tập lái của một học viên đối với hạng B1, B2 là 290km, với hạng C là 275km. Ngoài ra, một học viên được quy định số km thực hành lái xe trên đường giao thông cho các hạng B1 (xe số tự động), B1 (xe số cơ khí), B2, C lần lượt là 710km, 810km, 810km và 825km. Như vậy, tổng số km thực hành lái xe của một học viên cả trên sân tập và ngoài đường dao động từ 1000 đến 1100km.

Từ 15/06/2022, Bộ Giao thông vận tải sẽ tăng thời gian học thực hành lái xe ô tô trên đường giao thông và giảm thời gian học thực hành trên sân tập lái. Theo đó, đối với hạng B1 (xe số tự động), thời gian học thực hành trên sân tập lái sẽ giảm từ 45 xuống 41 giờ. Trong khi đó, thời gian học thực hành trên đường giao thông cho hạng này sẽ tăng từ 20 lên 24 giờ.

thời gian học bằng lái ô tô thực hành trên đường giao thông được tăng lên so với trên sân tập lái

Đồng thời, thời gian học bằng lái ô tô thực hành trên sân tập lái đối với hạng B1 (xe số cơ khí) và hạng B2 cũng giảm xuống còn 41 giờ, trong khi đó, thời gian học thực hành trên đường giao thông lại tăng lên 40 giờ. Ngoài ra, đối với hạng C, thời gian học thực hành trên sân tập lái giảm từ 46 xuống 43 giờ và thời gian học thực hành trên đường giao thông cho hạng này tăng từ 45 lên 48 giờ.

Chi phí học lái xe ô tô Trung tâm An Ninh dao động từ 5 đến 10 triệu đồng tùy thuộc vào loại bằng và mức phí quy định của các trung tâm đào tạo. Người tham gia học thi bằng lái ô tô nên tìm hiểu tra cứu kỹ càng, lựa chọn trung tâm uy tín, chất lượng để đăng ký học và thi bằng lái ô tô hiệu quả với mức chi phí tối ưu.